Đăng ký

Từ hai bàn tay trắng, tôi đã làm nên…một cục nợ

(Aone JSC) Khi bắt đầu kinh doanh, ai cũng muốn thành công. Thành công là không nợ, hoặc có thì cũng ít. Nhưng không phải ai kinh doanh cũng suôn sẻ. Câu chuyện dưới đây là tâm sự của một cô gái trẻ với tựa đề: “Từ hai bàn tay trắng, tôi đã làm nên…một cục nợ”. Blog của Chiến xin giới thiệu cùng bạn đọc.
Tôi tên Du, sinh năm 1985. Nhà tôi rất giàu, ba má giỏi làm ăn. Tôi học Ngành Quản trị kinh doanh. Vì muốn chứng tỏ mình với ba mẹ, năm 24 tuổi, tôi lén kinh doanh riêng. Với 50 triệu để dành, 200 triệu vay ngân hàng. Tôi kinh doanh đồ handmade với tên thương hiệu là O, cụ thể là thiết kế những họa tiết đẹp để in lên áo, ly, nón, túi, theo yêu cầu khách hàng. Khi bắt đầu , tôi rất tự tin. Và sau 10 tháng kinh doanh, từ 250 triệu vốn ban đầu, tôi nợ 1 tỷ 2!
Hãy đọc tiếp nếu bạn vẫn nung nấu ý định kinh doanh.


✿ Phần 1: Tôi đã tính toán như thế nào???
1. Dự tính
Tôi nhen nhóm ý tưởng kinh doanh này khi tìm mua quà cho bạn trai trên mạng. Mặt hàng mà tôi định kinh doanh thời điểm đó rất được ưa chuộng. Và tôi cũng không hiểu sao lúc đó mình rất tự tin là thừa sức làm được.
Tôi mất 3 tháng để lên kế họach kinh doanh, với các bước rất bài bản: khảo sát thi trường, in thử, test mức độ ưa chuộng…Ngoài ra, còn tính luôn cả cách hoàn vốn khi gặp rủi ro bằng cách sang nhượng lại. Thời gian kinh doanh dự tính là 3 tháng, nếu không hoàn vốn và sinh lời thì phải sang lại.
2. Vốn
Vấn đề quan trọng nhất là vốn. Vì giấu ba mẹ, nên vốn hoàn toàn tôi phải tự xoay.
Vốn cần là 250 triệu. Tôi có 50 triệu, vay ngân hàng 200 triệu.
Ở đây, tôi sẽ dừng lại một chút để kể các bạn nghe về quá trình vay vốn ngân hàng.
Tôi “vay chui” các bạn ạ.
Tôi không có tài sản thế chấp nên phải vay tín chấp. Sau một thời gian lùng sục, tôi nhờ được một anh cò tín dụng làm giúp một hợp đồng lao động giả (loại 2 năm), giấy xác nhận lương giả (12.5 triệu) của một công ty ở quận 12 vì hồ sơ vay tín chấp quan trọng nhất là 2 cái đó. Tôi mất 8 triệu cho cò. Sau đó, tôi nộp vào ngân hàng E. Đầu tiên, Ngân hàng sẽ đến công ty ở quận 12 để kiểm tra. Do giám đốc công ty đó đã nhận tiền của cò nên xác nhận thông tin tôi làm ở đó. Bước hai là gọi điện đến nhà để xác minh chỗ ở. Tôi đã cho cô giúp việc ít tiền dặn cô nhận là mẹ tôi để xác nhận. Cuối cùng, Ngân hàng gọi điện cho 3 người bạn để kiểm tra thông tin lần cuối (tất nhiên là tôi cũng đã phải đãi tụi nó một chầu). Cuối cùng, Ngân hàng hẹn lên “đối mặt”. Cũng phải nói thêm là vay tín chấp kiểu này Ngân hàng chỉ cho phép vay với mục đích tiêu dùng như mua sắm, sửa nhà, không được vay kinh doanh. Do đó khi lên để kiểm tra mục đích sử dụng vốn, tôi đã phải chuẩn bị một bảng báo giá vật liệu xây dựng để chứng minh mục đích vay vốn là để sửa nhà.
Kết thúc, mình đã vay được 200tr trong 20 tháng, lãi 21% / năm. Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi vay được là 2 tuần.
3. Chi phí
- Thuê nhà (bao điện nước): 5,5tr/tháng, cọc 2 tháng
- Vật liệu in (nón, ly, áo, túi): 52tr / 3 tháng
- Nhân viên: 24tr/tháng (5 người)
- Chi phí thuê nhà in (đầy đủ thiết bị, mực, kỹ thuật viên): 13tr/tháng
- Quảng cáo online 3 tháng: 21tr
- Chi phí khuyến mãi tháng đầu: 7,4tr
- Trả lãi và gốc: gốc 10tr/tháng, lãi 3,5tr tháng đầu, sau đó tính theo dư nợ giảm dần
-> Trung bình mỗi tháng chi phí 70tr
4. Doanh thu
- 1 ly thành phẩm: 110, 150K
- 1 áo thành phẩm: 50, 70, 100K
- 1 nón thành phẩm: 60, 80K
- 1 túi thành phẩm: 70, 90, 120K
5. Mức lời
- Ly: trung bình 30 – 40K/sản phẩm
- Áo: 25 – 40K/sản phẩm
- Nón: 20 – 30K/ sản phẩm
- Túi: 25 – 40K/sản phẩm
12743492821709796775_574_0
✿ Phần 2: Tôi đã “phá sản” như thế nào?
1. Và đây là những số liệu có thật sau 10 tháng kinh doanh:
- Tháng đầu lời 700K
- Tháng hai lỗ 1/3
- Tháng ba lời 12 triệu
- Tháng tư lỗ hơn 1/2
- Tháng năm lỗ hơn 1/3
- Tháng sáu lỗ hoàn toàn do thiết kế bị đối thủ mời về
- Tháng 7 lỗ hoàn toàn khiến tôi phải vay chú ruột va bạn bè 210tr để mời 2 thiết kế mới hết 17tr, đầu tư quảng cáo online hết gần 40tr. Phần còn lại mình xây dựng hệ thống thiết kế tự động giúp khách hàng có thể thiết kế theo ý thích.
- Tháng 8 lỗ 1/2
- Tháng 9 lỗ 1/2
- Tháng 10 chấm dứt kinh doanh
Tôi nhận ra, mình làm cứ như trâu, cứ húc về trước mà không nhìn lại Tháng đầu lời 700k không lỗ như dự tính nên rất mừng. Tháng 2 lỗ, tự trấn an. Tháng 3 lời đậm, vỗ ngực tự khen. Tháng 4 lỗ, tự an ủi rồi tháng sau sẽ ổn, không hề ngồi nhìn lại nguyên nhân. Dẫn tới cục nợ cuối cùng.
2. Nguyên nhân:
Như bạn đã thấy, trước khi bắt đầu kinh doanh, tôi đã tính toán rất cẩn thận. Thậm chí còn thừa tự tin chiến thắng. Nhưng không hiểu sao, thế trận xoay vần. Khi bắt đầu bị lỗ, tôi không biết nguyên nhân ở đâu, vì vẫn rất tin tưởng vào kế hoạch ban đầu của mình. Nhưng giờ chuyện đã xong, nợ đã có, thất bại đã đến. Tôi không thể cứng đầu biện minh cho mình nữa. Đây là các nguyên nhân:
3. Mẫu mã:
Nếu may mắn ra được mẫu ăn khách thì sản phẩm sẽ bán rất chạy, vì nó thể hiện cá tính, tình cảm của người mua. Khi vạch kế hoach, tôi đã không đi sâu vào điều này vì nghĩ rằng chỉ cần mẫu mã dễ thương hoặc style một tí là ổn. Hoặc không thì lấy mẫu trên mạng. Nhưng tôi quên mất rằng, mình lấy được thì đối thủ cũng lấy được
4. Kênh quảng cáo:
Đáng lẽ phải quảng cáo đúng kênh. Sự thất bại giúp tôi nhận ra không phải cứ chọn kênh nào truy cập cao chót vót là sẽ thành công
5. Khách hàng
Khách lẻ chỉ là một phần, muốn giàu nhanh là tìm khách sỉ. Chỉ cần ngoại giao tốt, sẽ có đầu ra. Nên tôi tiếp tục đầu tư vào việc tìm khách sỉ cho đến khi khách sỉ từ chối vì sản phẩm của mình không tốt bằng đối thủ thì tôi mới nhận ra.
6. Mối quan hệ?
Ở Việt Nam, có mối quan hệ rất tốt vì chịu ảnh hưởng từ thế hệ trước khiến tôi tin rằng, có quan hệ tốt mới thành công. Nhưng ở thời đại mới, người ta chú trọng nhiều hơn đến sản phẩm chứ không phải sự quen biết.
7. Kết
Tháng 10, khi chấm dứt kinh doanh, tôi đã muốn tự sát vì số nợ đã gần 1 tỷ 2. Nhưng rốt cuộc thì vẫn nhát gan không dám chết và phải quay về nhờ gia đình giúp đỡ. Hình phạt dành cho tôi là bị mắng té tát, không được ra khỏi nhà nửa năm. Còn số nợ thì ba mẹ thanh toán hết.
Lời khuyên cá nhân tôi dành cho các bạn là khi bắt đầu một kế hoạch nào đó của cuộc đời, đó là:
Thứ nhất, đừng giấu gia đình. Vì nếu có chuyện gì, thì gia đình là nơi duy nhất để mình dựa vào hoặc quay về.
Thứ hai, quen biết không phải là tất cả. Muốn kinh doanh cái gì thì sản phẩm phải tốt trước tiên.
Và cuối cùng, không bao giờ nhờ cò tín dụng, vì ngoài chuyện vi phạm pháp luật, bạn sẽ phải chịu lãi cao khi vay.
Chúc bạn thành công!
Nguồn: Nuoicon.vn
Share on Google Plus

Giới thiệu Unknown

Trung tâm Anh ngữ và Bồi dưỡng văn hóa Aone trực thuộc Công ty cổ phần giải pháp tổng hợp Aone, cung cấp các khóa học tiếng Anh với sự hướng dẫn của Giáo viên nước ngoài; bồi dưỡng học sinh các môn Toán, Lý, Hóa khối Trung học phổ thông và các khóa kỹ năng mềm do những Chuyên gia hàng đầu trực tiếp giảng dạy.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét