Đăng ký

5 nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh mãi không giỏi

AoneJSC - Có nhiều lý do để các bạn cho rằng: Khi học tiếng Anh, mình học không tiến bộ, không hiệu quả là do… không có môi trường sử dụng thường xuyên, là do mình không có điều kiện học ở những lớp học đắt tiền, hoặc do mình không có năng khiếu.

Nhưng các lý do nêu trên đều….không đúng. 
Rất nhiều bạn vẫn giỏi tiếng Anh dù sống tại Việt Nam, gia đình nói tiếng Việt, học ở trường Việt, đi làm cho công ty Việt.
Rất nhiều bạn vẫn giỏi tiếng Anh dù không học lớp học đắt tiền.
Rất nhiều bạn từ chỗ mất căn bản tiếng Anh ngày càng tiến bộ và giỏi hơn.
Vậy nguyên nhân gì khiến bạn học mãi mà không giỏi? Dưới đây là 5 nguyên nhân mà nhiều người gặp phải nhất:

1. Không được hướng dẫn bài bản
Nguyên nhân đầu tiên là do bạn chưa được hướng dẫn bài bản và thiếu định hướng khi học. Bạn không biết cái nào quan trọng, học cái gì trước, cái gì sau, phân phối bài học như thế nào.
Do vậy, bạn thường bắt đầu với một bài học bất kỳ nào đó: từ vựng, hoặc ngữ pháp, hoặc phát âm, hoặc nghe, nói … hoặc quá nhiều thứ và bạn không biết bắt đầu thế nào. Bạn chỉ tìm hiểu về một vài khía cạnh của tiếng Anh chứ chưa biết học thế nào để sử dụng được tiếng Anh.
Để học tiếng Anh hiệu quả, điều bạn cần là một hệ thống bài học được xây dựng khoa học, hệ thống, từng bước trình tự, lớp lang. Một hệ thống bài học mà bạn có thể dễ dàng học theo với niềm vui, sự thích thú, đồng thời đảm bảo bạn tăng khả năng sử dụng tiếng Anh sau mỗi buổi học.

2. Quá coi trọng từ vựng và ngữ pháp
Điều đầu tiên bạn làm để học và sử dụng thành thạo một ngôn ngữ KHÔNG PHẢI là học ngữ pháp.
Hãy nhớ lại lúc bạn học tiếng Việt. Bạn không bắt đầu học tiếng Việt khi vào lớp 1, khi học bảng chữ cái hay chủ ngữ, vị ngữ là gì. Bạn học tiếng Việt từ trong bụng mẹ và nhiều năm sau đó. Đến khi bạn đã có khả năng nghe nói, bạn mới đến lớp để học cách viết từ và ngữ pháp.
Bạn cần tiếp xúc với ngôn ngữ (bằng cách nghe và lặp lại) nhiều đến mức nhuần nhuyễn, thấm sâu vào đầu, để bạn có thể ghi nhớ và sử dụng mà không cần suy nghĩ (như khi bạn học nói tiếng Việt).
Xong sau đó bạn mới tìm hiểu ngữ pháp. Hoặc bạn tìm hiểu ngữ pháp song song với quá trình trên.
Hầu hết chương trình và giáo trình học hiện nay quá nặng về ngữ pháp. Nếu bạn chỉ tập trung vào từ vựng và ngữ pháp, bạn sẽ không thể sử dụng tiếng Anh tốt như tiếng Việt.

3. Không học ngữ pháp
Một số bạn lại “tôn sùng” quan điểm bên trên mà cho rằng muốn học tiếng Anh giỏi thì không học ngữ phápNhư vậy là SAI. Bạn vẫn cần nắm vững ngữ pháp để nắm bắt và sử dụng vững vàng ngôn ngữ.
Khả năng viết và đọc của bạn sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu ngữ pháp. Bạn nghĩ vì sao chúng ta cần đến trường học môn Văn, học ngữ pháp và từ vựng tiếng Việt?
Bởi vì như vậy khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn mới được hoàn thiện. Câu từ, lời ăn tiếng nói, cách bạn viết mới chỉnh chu hơn. (Bạn hãy thử so sánh ngôn từ của một đứa trẻ lớp 3 so với sinh viên đại học).

4. Học để thi chứ không học để sử dụng
Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn học hoài mà vẫn không học được tiếng Anh. Bạn học để đối phó với thầy cô, học để làm bài kiểm tra được điểm cao, để đậu tốt nghiệp, để có bằng TOEIC ra trường … Bạn không chú trọng vào làm thế nào áp dụng được những cái mình đã học.
Bạn cố gắng học thật nhiều từ vựng, biết thật nhiều ngữ pháp, nghe thật nhiều bài nghe tiếng Anh khác nhau… Bạn muốn học cho nhanh hết giáo trình, nhanh qua bài mới. Cuối cùng, bạn học thì nhiều, nhưng nhớ và sử dụng được thì không bao nhiêu cả.
Nếu bạn muốn giỏi, bạn phải học và nhớ sâu những gì đã học. Chẳng hạn muốn giao tiếp lưu loát, trong vài giây bạn phải nhớ ra câu cần nói. Người ta nói bạn nghe phải hiểu được ngay.
Để sử dụng được tiếng Anh, bạn không chỉ học kiến thức tiếng Anh. Bạn phải biến kiến thức thành thành kỹ năng.
Bằng cách nào?
Bằng cách hiểu thật sâu kiến thức và sử dụng nhiều lần. Còn nếu không, bạn sẽ rơi vào trạng thái “học nhiều nhưng cái gì cũng không nhớ”.

5. Thiếu kiên trì
Khẳng định 100% rằng không ai thể giỏi tiếng Anh chỉ sau dăm bữa nửa tháng.
Bạn cần phải trải qua quá trình học và sử dụng thường xuyên. Một số bạn thất bại khi học tiếng Anh không phải do họ không có khả năng, mà là do họ bỏ cuộc quá sớm.
Nhiều bạn mới chỉ học tiếng Anh vài tháng, vài tuần nhưng lại mong đợi kết quả có thể đạt được sau 1 năm. Xong từ đó thấy nản rồi bỏ cuộc.
Bạn đừng so sánh kết quả của mình với ai cả. Cũng đừng quá mong đợi mà so sánh kết quả bạn đang có với kết quả bạn mong muốn đạt được. Bạn hãy so sánh kết quả hôm nay với kết quả hôm qua. Nếu bạn thấy mình tiến bộ hơn hôm qua, hãy tiếp tục và kiên trì. Bạn đang đi đúng hướng.

Lời kết
Có thể có nhiều nguyên nhân khác khiến bạn chưa tiến bộ. Do vậy, nếu bạn có thắc mắc hoặc bình luận gì về để tài này, hãy để lại bình luận bên dưới.
Nguyên nhân có thể có nhiều, nhưng người giải quyết chỉ có thể là bạn. Nếu bạn tìm thấy nguyên nhân, bạn khắc phục, bạn sẽ tiến bộ. Nếu bạn chỉ đổ lỗi cho nguyên nhân, bạn cũng mãi chỉ là “nạn nhân” của những nguyên nhân do chính bạn tạo nên mà thôi.

AoneJSC sưu tầm
Share on Google Plus

Giới thiệu Unknown

Trung tâm Anh ngữ và Bồi dưỡng văn hóa Aone trực thuộc Công ty cổ phần giải pháp tổng hợp Aone, cung cấp các khóa học tiếng Anh với sự hướng dẫn của Giáo viên nước ngoài; bồi dưỡng học sinh các môn Toán, Lý, Hóa khối Trung học phổ thông và các khóa kỹ năng mềm do những Chuyên gia hàng đầu trực tiếp giảng dạy.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét