Đăng ký

4 bước học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất

Aone JSC4 Bước học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất


BƯỚC 1: CHỌN BỘ PHIM PHÙ HỢP VỚI TRÌNH ĐỘ CỦA BẠN


Đây là bước rất quan trọng vì có chọn được phim đúng với trình độ bạn mới có thể vui học mà không có cảm giác bị "ngợp" hay thậm chí là "vỡ mộng" hoặc sợ hãi như nhiều bạn vội vã học theo phương pháp này mà không tìm hiểu kĩ.


Một số lưu ý về chọn phim như sau:


Chọn phim có nội dung hoặc thể loại mà bạn yêu thích: Hành động, tình cảm, hay thậm chí là phim kinh dị,... . Đừng ép bản thân chọn những bộ phim mà mình không thích chỉ vì nó dễ nghe, điều này chỉ khiến bạn nhanh nản hơn thôi.
Nên ưu tiên chọn những phim có số diễn viên không quá nhiều, phát âm rõ ràng, không pha giọng địa phương khó nghe. Các series phim khá "an toàn" mà bạn nên thử là: Friends, Hanna Montana,...
Mới đầu, bạn sẽ thấy ở những phim này, mặc dù diễn viên nói nhanh, nhưng đó mới chính là cách người bản ngữ nói, nếu bạn muốn hiểu những phim khác thì bạn phải bắt đầu từ những phim này.
Xem từ đầu đến cuối bộ phim 1 từ 2-3 lần để hiểu qua nội dung chính cùng toàn bộ phim với phụ đề tiếng Anh.
Nếu bạn xem mà hầu như không hiểu gì thì đây là bộ phim "hơi nặng đô" với bạn rồi, vì vậy hãy tạm cất nó đi nhé.
Nếu sau khi xem bạn có thể hiểu được khoảng 70% nội dung phim, thì xin chúc mừng đây là bộ phim dành cho bạn rồi đó.


BƯỚC 2: BẮT TAY VÀO HỌC THÔI!


Cách học như sau: Bạn chia nhỏ bộ phim thành các đoạn hội thoại đơn lẻ, mỗi đoạn dài khoảng 3 phút. Sau đó tiến hành "ngâm cứu" từng đoạn một theo trình tự như sau nhé:
Nghe đi nghe lại đoạn hội thoại khoảng 1-2 lần
Trong lúc nghe bạn có thể tạm dừng (pause) giữa chừng để ghi chú lại từ mới hoặc các cấu trúc câu hay, cách diễn đạt mới. Cố gắng tập không nhìn phụ đề trước. Đoạn nào khó quá thì mới "nghía" qua phụ đề tiếng Anh thôi nha.
Tra từ điển Anh - Anh để hiểu nghĩa của từ và cấu trúc. Lưu ý là không dùng từ điển Anh - Việt nhé vì việc này vô tình sẽ "luyện" cho bạn lối tư duy bằng tiếng Việt khi học ngoại ngữ. Không hề tốt chút nào đâu nhé. Một trong những từ điển Anh - Anh tốt nhất mà bạn có thể tra được cả ngữ nghĩa, cấu trúc hay thậm chí là ngữ pháp chuẩn là Oxford Advanced Learner’s Dictionary (có cả bản online và sách kèm CDRom vô cùng đẹp luôn)
Tua lại (Replay) đoạn hội thoại, lần này bạn ấn dừng (pause) sau mỗi câu đơn lẻ và bắt chước lại, cố gắng càng nói giống như mẫu càng tốt, đặc biệt là ngữ điệu, cách ngắt câu, lên xuống giọng. Chú ý đọc to, rõ ràng lên để luyện phát âm và nói tự nhiên hơn. Ngoài ra theo kinh nghiệm của một số bạn học theo phương pháp này ở Elight, tốt nhất chúng ta nên dùng di động để ghi âm từng câu mình nói sau đó đối chiếu lại bản gốc để dễ dàng phát hiện lỗi sai và sửa lại ngay được luôn, chưa kể nghe lại giọng nói của mình qua thu âm cũng khá "hay ho" đó. Cứ thế bạn lặp lại với các câu tiếp theo. Thông thường khi mới bắt đầu học, sẽ mất khoảng 3 tiếng để học hết 1 đoạn phim dài 5 phút. Nhưng sau vài lần thời gian này sẽ nhanh chóng được rút ngắn do bạn đã nghe quen tốc độ nói của người bản xứ và cách học rồi.


Một số LƯU Ý QUAN TRỌNG trong bước 2:

KHÔNG cố gắng nhớ hết ngay các từ mới: Việc này sẽ chỉ khiến bạn tốn thời gian mà lại không hiệu quả cao đâu. Thường thì trong lúc xem phim tiềm thức sẽ giúp bạn ghi nhớ từ này vài lần thông qua hình ảnh, cảm xúc, tình tiết trong phim rồi. Ngoài ra nếu từ này phổ biến thì chắc chắn bạn sẽ gặp lại ở các tập sau hoặc những bộ phim khác 3-5 lần nữa, việc này sẽ giúp bạn nhớ mãi từ này và sử dụng nó một cách chủ động
KHÔNG BỎ CUỘC: Việc nghe đi nghe lại một câu hội thoại rồi sau đó phải ghi chép, tra từ điển, nghe lại, tập nói nhiều lần có thể sẽ khiến nhiều bạn nhàm chán, nảy sinh tâm lý bỏ cuộc. Nhưng đây chính là cách học tốt nhất, hiệu quả nhất để bạn sau này có thể sử dụng tiếng Anh một cách chủ động, biến từ ngữ trong phim thành thứ ngôn ngữ xuất phát từ trong tiềm thức của bạn, thay vì học máy móc bằng cách nhồi nhét bình thường. Ngoài ra , chỉ sau vài lần nghe khi đã quen với tốc độ nói của nhân vật, bạn sẽ không còn mất quá nhiều thời gian như trước để replay như trước nữa. Vì vậy hãy thật kiên trì nhé!


Bước 3. TẬP XEM PHIM KHÔNG PHỤ ĐỀ


Sau khi đã luyện tập xem phim có phụ đề có thể hiểu hết và nói theo họ. Bạn bỏ phần phụ đề đi hoặc down phim bản không sub về, và bắt chước lại từ đầu. Vì lần này không có phụ đề, bạn hoàn toàn tập trung vào các cảnh phim, cố gắng biến mình thành diễn viên, thể hiện những cảm xúc hoặc body language mà họ dùng (chắc chắn bạn sẽ nhớ mọi thứ nhanh gấp 3 lần – thay vì học 3h bạn chỉ cần học 1h mà hiệu quả vẫn như thế).

Nếu ở một số phần nào đó, bạn không nhớ nổi cách nói, từ cần nói bạn bật lại phù đề để tham khảo (hạn chế nhé.) Cứ 1 lần “play” là 1 lần bắt chước. Sau khi luyện xong 10 lần thì chuyển sang đoạn tiếp theo .


Bước 4. LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY


Bạn convert phim sang dạng mp3 và cho vào máy nghe nhạc hoặc điện thoại để nghe và bắt chước ở mọi lúc mọi nơi. Làm như thế cho tới bạn nói được cùng lúc, cùng tốc độ với diễn viên (chứ không để họ nói xong mình mới bắt chước)

Để hoàn thành 1 bộ phim như thế này, bạn mất nhiều hơn 1 tháng học liên tục. Những điều tuyệt vời là khi bạn xem đến phim thứ 2 (tốt nhất là cùng series) thì sẽ chỉ mất khoảng 25 ngày, đến phim thứ 3 thì chỉ còn có khoảng 20 ngày thôi. Vì các cấu trúc các từ thường xuyên lặp lại, bạn cũng đã quen với tốc độ nói, ngữ điệu của họ nên mất ít thời gian hơn nếu bạn tiếp tục học. Và đến phim thứ 10, thì bạn có thể mất khoảng 1 tuần cho mỗi phim, rồi bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi xem Disney channel trên TV và bực mình vì nó cứ có phụ đề ngay giữa màn hình đó.
Ngoài ra một lưu ý khác để nâng cao trình độ nghe, nói c trong quá trình học qua phim đó là bạn cần thường xuyên trau dồi kĩ năng phát âm chuẩn để có thể nghe hiểu, và nhanh chóng thích ứng với cách luyến âm, nhấn trọng âm của người bản xứ nhé.
Aone JSC - Theo: Elight
Share on Google Plus

Giới thiệu Unknown

Trung tâm Anh ngữ và Bồi dưỡng văn hóa Aone trực thuộc Công ty cổ phần giải pháp tổng hợp Aone, cung cấp các khóa học tiếng Anh với sự hướng dẫn của Giáo viên nước ngoài; bồi dưỡng học sinh các môn Toán, Lý, Hóa khối Trung học phổ thông và các khóa kỹ năng mềm do những Chuyên gia hàng đầu trực tiếp giảng dạy.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét