Đăng ký

Bạn đã chán ngán công việc?

(Aone JSC) Đã lâu rồi bạn không tìm thấy niềm vui, sự hưng phấn trong công việc. Bạn tự hỏi phải chăng ngọn lửa nhiệt tình trong bạn đã tắt hẳn hay vẫn đang âm ỉ, chờ lúc để nhen nhóm, vụt sáng trở lại?
Bạn nên dành thời gian ngẫm nghĩ để biết chính xác bạn đang trong giai đoạn ngừng trệ tạm thời hay đã đến lúc bạn phải chia tay với công việc hiện tại.

Bạn đã chán thực sự hay chỉ là quá mệt mỏi?
“Hãy đeo balô lên đường du lịch để tìm câu trả lời”, Rena Lewis, Phó Chủ tịch Lee Hecht Harrison, một công ty quản lý và tư vấn nghề nghiệp, đưa ra gợi ý. Sau chuyến đi, nếu bạn vẫn thấy khiếp sợ phải quay lại văn phòng làm việc, chứng tỏ công việc đã trở thành gánh nặng của bạn. Còn nếu bạn cảm thấy thư giãn và muốn quay lại gánh vác nhiệm vụ, bạn chỉ cần một thời gian để tiếp tục “chiến đấu” trở lại.
Bạn đứng trước những thử thách tạm thời hay là một khó khăn không thể vượt qua?
Công ty của bạn đang trải qua một sự tái cơ cấu, dẫn đến sự “thay máu” trong công ty hay trách nhiệm của bạn bị tăng lên gấp đôi và bạn không nhìn thấy thấy cơ hội giải thoát. Điều này chứng tỏ bạn đang bị sa lầy và không thể rút chân ra được. Còn nếu bạn đang vùi đầu, vùi cổ vào công việc vì đó là “mùa bận rộn” thì dù vất vả bạn vẫn tìm thấy “ánh sáng ở cuối đường hầm”.
Yêu cầu công việc có quá nặng với bạn?
Cấp trên của bạn quá khắt khe, luôn yêu cầu và đòi hỏi quá đáng khiến bạn luôn rơi vào tình trạng “vắt chân lên cổ” mà vẫn luôn stress vì sức ép. Bạn biết rằng bạn sẽ không bao giờ thay đổi được bản tính độc đoán, đòi hỏi của sếp, cũng có nghĩa là bạn không ở lâu với công việc được đâu.
Ngược lại, nếu chính bạn gây sức ép cho bản thân vì bản tính cầu toàn, luôn đặt ra tiêu chuẩn, yêu cầu cao không chỉ trong công việc mà cả những mặt khác trong cuộc sống, thì vẫn có cách giải quyết cho trường hợp của bạn. Đã đến lúc bạn nên giải phóng chính mình. Chẳng bạn như bỏ qua việc dọn dẹp nhà cửa “như ly như lau” hay một vài trách nhiệm cộng đồng.
Bạn thấy khó khăn để tập trung vào công việc?
Bạn đối mặt với các dự án, các mục tiêu phát triển mới của công ty với một thái độ hoàn toàn thờ ơ và chẳng có ý tưởng hay đề xuất gì để đóng góp. Sự lạnh nhạt này là dấu hiệu khó chữa trị.
Còn khi sự thiếu tập trung của bạn có nguồn gốc từ mớ hỗn loạn của công việc khiến bạn không biết phải đi sâu vào cái gì, bạn hãy sắp xếp lại thành trật tự và bình tĩnh giải quyết từng việc một.
Bạn ham muốn tìm một nơi dừng chân khác?
Bạn ngày càng cảm thấy có nhiều tách biệt với công việc hiện tại và không ngừng “mơ màng”, theo đuổi giấc mơ về công việc lý tưởng của bạn. Sự tách biệt này đang đưa chân bạn ra khỏi cánh cửa công ty. Nhưng nếu bạn chỉ thấy tẻ nhạt tạm thời với những bữa ăn trưa tại căng tin công ty mỗi ngày và muốn tìm một vài thứ mới để thay đổi thì bạn không nên vội vã quyết định ra đi.
Theo Career Builder, trong các tình huống trên, nếu bạn rơi vào tình trạng không lối thoát thì đã đến lúc bạn nên bắt đầu một sự thay đổi để tìm lại niềm vui trong công việc, vì không gì chán bằng việc gò mình vào những điều không thể. Hãy vui vẻ chuẩn bị hồ sơ và lên đường tìm việc mới.
Còn nếu bạn nhận thấy mình chỉ bị bế tắc tạm thời, hãy biết cách tiếp thêm năng lượng cho bản thân để tìm lại sự nhiệt tình trong công việc theo những gợi ý sau của Lewis:
- Tìm kiếm vị trí mới trong tổ chức, cơ hội được cất nhắc hay thay đổi sẽ khiến bạn hào hứng hơn với những dự án của công ty.
- Tìm kiếm ở công việc hiện tại những yếu tố mới, hay hướng đi mới để có thể lôi kéo sự tập trung của bạn.
- Bắt đầu với những công việc hay nhiệm vụ mà bạn thấy hứng thú và có thể làm tốt, rồi mới chuyển dần sang những yêu cầu mới. Việc chạy theo chiều rộng sẽ khiến bạn bị mất phương hướng và lại rơi vào tâm trạng chán nản.
- Hãy đảm bảo rằng bạn nhận được phản hồi của cấp trên. Vì thiếu sự phản hồi rõ ràng, bạn có xu hướng bị bế tắc sâu hơn vì không có sự đánh giá chính xác hay mục tiêu rõ ràng.
- Chịu khó theo dõi thông tin nhiều hơn để bắt kịp với những xu hướng mới và tìm cách ứng dụng những điều mới này nhằm cải thiện công việc. Công việc có kết quả tốt thường đem lại nhiều động lực cho những lần kế tiếp.
- Giao phó hay giảm thiểu những nhiệm vụ không chính thức cho người khác. Sa đà vào những việc vặt vãnh sẽ khiến bạn mất tập trung vào những mục tiêu trọng tâm.
- Tìm cơ hội để chuyển đến một thành phố mới. Làm việc với môi trường và đồng nghiệp mới sẽ khiến bạn tìm được những hăng hái mới.
ST,
Share on Google Plus

Giới thiệu Unknown

Trung tâm Anh ngữ và Bồi dưỡng văn hóa Aone trực thuộc Công ty cổ phần giải pháp tổng hợp Aone, cung cấp các khóa học tiếng Anh với sự hướng dẫn của Giáo viên nước ngoài; bồi dưỡng học sinh các môn Toán, Lý, Hóa khối Trung học phổ thông và các khóa kỹ năng mềm do những Chuyên gia hàng đầu trực tiếp giảng dạy.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét