Đăng ký

Giải quyết 4 nỗi sợ khi thay đổi công việc

(Aone JSC) Nhiều người cảm thấy bị mắc cạn trên con đường sự nghiệp của mình. Một công việc thật nhàm chán, không có cơ hội phát huy tài năng, một môi trường làm việc ngột ngạt… Thế nhưng họ rất ngại thay công đổi việc. Họ ngại rằng biết đâu đấy mình lại “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa” và nhiều nỗi sợ khác nữa…


Phương Trang là một ví dụ điển hình. Cô hiện làm việc với một tập đoàn đa quốc gia gần 4 năm trời, nhưng công việc của cô vẫn đều đều trôi qua, và cô vẫn “yên vị” ở vị trí hiện tại dù làm việc rất tốt. Nhiều khi cô cảm thấy ngán với công việc này vì ngày 8 tiếng cô vẫn làm công việc đó, nhưng cơ hội phát triển và thăng chức chưa bao giờ đến với cô. Khi được hỏi vì sao cô không tìm một công việc mới tốt hơn, Trang trả lời “Ngại tìm việc mới lắm. Đâu biết được môi trường mới có phù hợp với mình không…” Đó là 1 trong 4 nỗi sợ chính đã ngăn cản nhiều người tìm kiếm công việc yêu thích của mình.
Nỗi sợ thứ nhất – “Đâu biết được môi trường mới có phù hợp với mình không…”
Thay đổi công việc có thể là một viễn cảnh không tươi sáng đối với nhiều người. Dù không hài lòng với công việc hiện tại (như trường hợp trên), nhiều người không dám “mạo hiểm” đi tìm cơ hội mới. Họ âm thầm chấp nhận công việc không mang đến cho họ cơ hội phát triển hay thăng tiến nhưng trong thâm tâm họ vẫn mong muốn một công việc khác tốt đẹp hơn. Đó là tâm lý “sợ thay đổi” khá phổ biến đối với nhiều người.
Thế nhưng, Thanh Hằng là một trường hợp ngược lại. Cô từng là một thư ký cho một công ty khá tiếng tăm. Thế nhưng quanh đi quẩn lại cô vẫn làm những công việc khá nhàm chán vì cô đã quá quen với tính chất “thường nhật” của chúng. Là một người năng động và yêu thích học hỏi thăng tiến, Hằng không ngại đi tìm công việc mới dù nhiều người quen khuyên cô “Mức lương này khá tốt với em rồi, sao lại thay đổi làm gì…”. Hằng vẫn kiên định với mục tiêu của mình và sau vài tháng cô đã tìm được công việc mang đến cho cô nhiều cơ hội học hỏi và thăng tiến.
Nỗi sợ thứ hai – “Tôi không có kinh nghiệm để làm công việc mình yêu thích”
Nỗi sợ này xuất phát từ việc bạn ngại mình không có hoặc không thể làm công việc mới có tính chất khác biệt với công việc hiện tại của mình.
Bạn hãy nói chuyện với một số người đang làm công việc bạn mong muốn. Hãy hỏi họ xem những kỹ năng và kinh nghiệm nào là cần thiết để làm công việc mới mà bạn yêu thích. Nhờ đó bạn sẽ đánh giá được bản thân để biết được mình có đáp ứng được yêu cầu của công việc đó hay không và đâu là những điểm yếu cần khắc phục. Để nâng cao kỹ năng cần thiết cho công việc mới, hãy tích cực tìm hiểu và tham gia các hoạt động tình nguyện có liên quan đến công việc mới bạn muốn theo đuổi.
Đối với những người muốn chuyển sang một nghề nghiệp hoàn toàn mới, thường họ sẽ phải bắt đầu từ đầu, nghĩa là chấp nhận một công việc từ một vị trí thấp hơn và phát triển dần lên. Thay đổi nghề nghiệp cần một kế hoạch dài hạn, chứ không chỉ ngày một ngày hai. Nhiều người để theo đuổi một nghề hoàn toàn mới đã không ngại đầu tư thời gian và tiền bạc để học thêm một chuyên ngành mới hoặc theo học các khóa cao học (MBA là một ví dụ điển hình).
Nỗi sợ thứ ba – “Tôi không thể gánh vác nổi các khoản chi tiêu khi tìm việc”
Đừng để bạn bị áp lực về tài chính. Bạn nên đặt ra một kế hoạch từ 6 đến 12 tháng để có thời gian chuẩn bị cho việc chuyển công tác. Kế hoạch này có thể là cắt giảm chi phí, gửi tiền tiết kiệm để bạn có thể chi tiêu trong thời gian đi tìm việc mới.
Hoặc bạn có thể làm hai việc song song. Bạn có thể làm những công việc mà mình yêu thích cho công ty khác vào những ngày cuối tuần. Bằng cách đó bạn vừa có thu nhập chắc chắn, lại vừa có thể rèn luyện cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho công việc mới.
Nỗi sợ thứ tư – “Bây giờ tôi đã quá già để thay đổi công việc”
Nhiều người ngại đổi việc với cách giải thích trên trong khi họ chỉ hơn 30 tuổi là cùng! Tuổi tác không phải là vấn đề lớn bởi phụ nữ và nam giới ở độ tuổi 45-60, thậm chí trên 70 (cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu – người đã trên độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, là một ví dụ điển hình) vẫn có thể đóng góp được nhiều kinh nghiệm quý giá cho công việc.
Đối mặt với nỗi sợ và quẳng gánh lo đi
Một nghiên cứu cho thấy rằng những người yêu thích công việc của họ thường sống lâu hơn và đạt được kết quả làm việc tốt hơn hẳn. Điều đó hoàn toàn đúng. Vì vậy, đừng để nỗi sợ hãi là một yếu tố cản trở con đường sự nghiệp của bạn. Hãy bắt đầu với việc lập kế hoạch cho tương lai của bạn ngay ngày hôm nay.
- Nguyễn Quốc Chiến,
Chuyên gia Tư vấn, Đào tạo
Share on Google Plus

Giới thiệu Unknown

Trung tâm Anh ngữ và Bồi dưỡng văn hóa Aone trực thuộc Công ty cổ phần giải pháp tổng hợp Aone, cung cấp các khóa học tiếng Anh với sự hướng dẫn của Giáo viên nước ngoài; bồi dưỡng học sinh các môn Toán, Lý, Hóa khối Trung học phổ thông và các khóa kỹ năng mềm do những Chuyên gia hàng đầu trực tiếp giảng dạy.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét