Đăng ký

Học cách điều tiết tâm lý khi vào phòng thi

AoneJSC - Học vốn là một việc rất gian khổ, nên người xưa từng khuyên: “phải khổ học”. Nó không chỉ diễn ra 12 năm ở phổ thông mà còn cộng thêm 4 năm hay nhiều hơn nữa ở bậc đại học và sau đại học.

Trong quá trình học, bản thân người đi học phải trải qua rất nhiều kỳ thi lớn, nhỏ khác nhau, nên áp lực tâm lý là rất lớn. Vì thế, chúng ta phải làm cách nào để biến việc thi cử vốn rất căng thẳng, nặng nề kia trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn.


1. Tự tin

Các bạn nên nhớ, sự tự tin không thể tự nhiên mà có được. Nó phải được xây dựng trên nền tảng vững chắc của tri thức, kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo mà bạn đã tích lũy được qua thời gian học tập, ôn tập, luyện tập trước đó.
Vì vậy, khi gặp đề thi khó, các bạn đừng vội lo sợ, vì mọi thí sinh đều bình đẳng trước đề thi; nếu dễ thì tất cả đều dễ; nếu khó thì ai cũng khó như nhau; thành, bại là ở chỗ phải tích cực học tập để vượt qua.
Cho nên, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các bạn cũng phải luôn tự tin vào năng lực của bản thân và biết cách khai thác tiềm năng vốn có của mình.
Napoleon Hill - Nhà văn, nhà báo, luật sư, diễn giả nổi tiếng người Mỹ, từng làm cố vấn cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt và Theodore Rooselt. Jr quả quyết rằng:
"Nếu bạn có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân, vào những việc bạn đang làm, và việc bạn muốn làm, thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua".
Bạn nhớ đừng quên lời khuyên rất ý nghĩa này của tác giả những quyển sách "khoa học về sự thành công của cá nhân", bán chạy nhất mọi thời đại nhé!

2. Bình tĩnh

Khi bước vào phòng thi bạn cần phải thật sự bình tĩnh. Có bình tĩnh, không quá lo lắng, các bạn mới có thể suy nghĩ toàn diện, thấu đáo, nhận ra thách thức của từng câu hỏi, bài tập; từ đó phân bổ thời gian làm việc hợp lý và tìm phương án khả thi nhất để giải quyết vấn đề. Cụ thể là:
- Bình tĩnh làm thủ tục ban đầu: Phần này khá đơn giản, chỉ làm theo những quy định có sẵn, nhưng vẫn có không ít bạn phải viết đi viết lại mấy lần. Có lẽ do tâm lý lo lắng, hồi hộp khi bước vào phòng thi mà dẫn đến hiện tượng như thế.
Các bạn cứ bình tĩnh, vì lúc này vẫn chưa thi mà, chỉ mới làm thủ tục thôi, các bạn hoàn toàn chủ động và có đủ thời thời gian để làm việc này.
- Bình tĩnh đọc đề: Cầm đề thi trên tay, bạn đừng vội làm ngay, mà nên dành từ 5 - 10 phút để đọc qua một lượt. Khi đọc đề chú ý phân loại các câu khó, dễ để dự trù thời gian trước cho mỗi phần khi làm bài. Những ý tưởng vụt đến trong đầu nên ghi ra ngay.
Đối với đề trắc nghiệm, thời gian dành cho từng câu rất ít, vậy phải phân bổ thời gian sao cho thật hợp lý; không cần phải đọc kỹ nội dung từng câu hỏi trước khi đánh dấu câu trả lời, chỉ lướt qua, nắm tình hình chung là được.
Khi làm thì phải đọc kỹ từng câu chữ, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào, nhằm hạn chế tối đa sai sót. Đọc kỹ đề thi trước khi giải là một nguyên tắc không thể bỏ qua. Nó cho thấy tinh thần bình tĩnh và phương pháp làm việc khoa học của thí sinh.
- Bình tĩnh giải đề: Bất kể là môn nào, đề tự luận hay trắc nghiệm, các bạn nên làm câu dễ trước, câu khó sau. Nếu gặp câu khó quá, cần thêm thời gian suy nghĩ thì tạm gác lại, đánh dấu (?) để đó, đừng mãi cố xoay sở, mất thời gian, trong khi còn nhiều câu cần phải làm.
Sau khi giải xong các câu dễ lấy điểm, chúng ta sẽ tập trung tinh thần vào giải quyết những câu khó “nuốt” này. Làm như thế, ta sẽ giảm được bớt áp lực, từ đó bình tĩnh hơn để hoàn thành việc giải đề.
- Bình tĩnh kiểm tra, sửa chữa: Khi làm bài xong các bạn đừng vội nộp ngay. Nên dành ít phút để kiểm tra lại toàn bộ. Khi kiểm tra cần xem: có phần nào trong đề chưa làm không? Đối chiếu với đề xem các câu trả lời đã phù hợp với yêu cầu đề ra chưa?...
Tóm lại, cần rà soát từng câu chữ, đơn vị kiến thức, con số, các bước giải, đáp án… xem mọi thứ đã ổn chưa?

3. Quyết tâm

Mỗi lần thi là một lần vượt qua thử thách, vượt lên chính mình. Nếu đề thi quá dễ, đơn giản, ai cũng có thể làm được thì việc thi cử đâu còn ý nghĩa gì nữa?
Có thể hình dung khó khăn giống như cái lò so vậy, bạn mạnh thì nó yếu, bạn yếu thì nó mạnh! Cho nên, đứng trước khó khăn, thách thức ai có quyết tâm sắt đá thì người đó sẽ thành công.
Các bạn nên noi gương tinh thần làm việc hăng say của Thomas Edison, nhà phát minh lừng danh thế giới: “trong bất cứ lúc nào, bất cứ tình huống nào, tôi đều không cho phép mình thối lui, nản chí”.

4. Cẩn thận

Trong thi cử, các bạn có tự tin, bình tĩnh, quyết tâm vẫn chưa đủ, mà cần phải có thêm sự cẩn thận nữa: cẩn thận làm thủ tục ban đầu, cẩn thận đọc đề, cẩn thận giải đề, cẩn thận kiểm tra sửa chữa…
Có nhiều bạn, học lực không tệ, lại rất siêng năng học tập nhưng do thiếu cẩn thận trong lúc làm bài thi nên công sức bỏ ra đã thành “công dã tràng”.
Vì vậy, bạn cần phải hết sức cẩn thận trong lúc làm bài thi để khỏi phải mắc những sai lầm đáng tiếc.
Tóm lại, trong quá trình làm bài thi, các bạn phải tự tin vào năng lực bản thân, bình tĩnh làm bài, gặp khó khăn, thách thức đừng nản chí, hãy quyết tâm tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề, và nhớ phải luôn luôn cẩn thận.
Nếu làm được như vậy, bất kể là đề thi có khó khăn đến cỡ nào, các bạn cũng sẽ đạt được kết quả tốt đẹp!
                                                                                          AoneJSC( nguồn:tuvantuyensinh)
Share on Google Plus

Giới thiệu Unknown

Trung tâm Anh ngữ và Bồi dưỡng văn hóa Aone trực thuộc Công ty cổ phần giải pháp tổng hợp Aone, cung cấp các khóa học tiếng Anh với sự hướng dẫn của Giáo viên nước ngoài; bồi dưỡng học sinh các môn Toán, Lý, Hóa khối Trung học phổ thông và các khóa kỹ năng mềm do những Chuyên gia hàng đầu trực tiếp giảng dạy.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét